Mùng Một Tết Cha – Mùng Hai Tết Mẹ – Mùng Ba Tết Thầy !!!


Mùng Một Tết Cha - Mùng Hai Tết Mẹ - Mùng Ba Tết Thầy

“Mùng một Tết Cha, mùng hai Tết Mẹ, mùng ba Tết Thầy” câu nói dân gian ấy dường như đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam mỗi khi Tết về. Đó là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nêu cao đạo lý làm người.

365 ngày, quả là một năm khá dài, mọi người ai cũng bận rộn nào việc học, việc trường, việc lớp, việc cơ quan…Dòng thời gian tất bật đó đã lấn át những giờ phút sum họp, đoàn tụ, yêu thương của chúng ta bên gia đình, người thân, Thầy Cô, bạn bè. Sau một năm dài bận rộn như thế thì kì nghỉ Tết Nguyên đán quả là khoảng thời gian tuyệt vời để mọi người sum họp bên gia đình, người thân, Thầy Cô, bạn bè.

Trong những ngày Tết mọi người thường chúc nhau những lời chúc xuân hạnh phúc, may mắn. Vào đầu năm mới, con cháu sum vầy bên ông bà, cha mẹ. Dù ai đi đâu xa vào ngày mùng 1, mùng 2 tết cũng nên tranh thủ về sum họp bên ông bà, cha mẹ. Cả nhà sum họp bên nhau, con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Người lớn lì xì cho trẻ con làm lộc may mắn đầu năm. Mọi người chúc tụng nhau một năm mới An khang Thịnh vượng, Vạn sự Như ý.

Trong những ngày sau đó, ngày mùng 3 là tết Thầy. Người Thầy có một vị trí cao trong quan niệm của dân gian. Điều đó cho thấy rằng đạo lý tôn sư trọng đạo của dân tộc ta quả là rất tốt đẹp. Vào ngày này, học trò đến thăm Thầy Cô giáo, chúc mừng năm mới và chúc sức khỏe Thầy Cô. Đối với những ai đã ra trường, nay trở lại thăm Thầy Cô trong lòng đầy bồi hồi xúc động. Sau bao năm rời mái trường, có người thì thành đạt, có người chưa thành đạt, nay gặp lại Thầy Cô, bạn học ngày xưa ai cũng vui mừng khó tả. Dịp tết, Thầy được gặp các học trò mình, bao kỉ niệm xưa cứ như sống lại mọi người kể cho nhau nghe công việc của mình. Có nhiều người đã rưng rưng nước mắt nhớ lại ngày xưa mà thèm muốn được quay trở lại. Cũng trong ngày mùng 3 tết Thầy, nhiều người đã chọn là ngày họp mặt lớp. Bạn bè sau nhiều năm gặp lại quả là có nhiều điều để nhớ lại, để khoe ra những thành công, để hàn huyên tâm sự. Cái không khí ấy làm cho mọi người như trẻ ra, như được sống lại cái thời học sinh đầy mộng mơ, tinh nghịch.

Những xuân ấm áp vui tươi, ngày tụ họp sum vầy đang đến, chúng ta không quên đạo nghĩa ông cha đã dạy về công ơn dưỡng dục sinh thành: “Mùng một Tết Cha, Mùng hai Tết Mẹ, Mùng ba Tết Thy”

__
(bài viết tổng hợp)

Bài liên quan chủ đề Tết:

Tải nhạc Tết, nhạc Xuân và Ảnh – Thiệp Tết 2013 !!!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s